Dầu động cơ là gì? Một số điều cần biết về dầu động cơ?

1 - Khái niệm dầu động cơ:
Dầu động cơ là loại dầu dùng để bôi trơn và bảo vệ tất cả các bộ phận chuyển động của động cơ và tránh hiện tượng ăn mòn, tích tụ chất bẩn có hại cho động cơ. Dầu động cơ là một hỗn hợp dầu gốc được đặc chế từ dầu gốc và phụ gia, thành phần dầu động cơ bao gồm 80% dầu gốc và 20% phụ gia cải thiện tính năng. gồm phụ gia chống mài mòn, chống oxi hóa, chất phân tán và chất tẩy rửa giúp cho động cơ được làm sạch, và phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt giúp đảm bảo dầu nhớt giữ được độ nhớt tối ưu trong dải nhiệt độ vận hành của động cơ.
2 - Thông số kỹ thuật dầu động cơ:
a) Phân loại SAE: SAE (chữ viết tắt của Society of Automotive Engineers) dịch là hiệp hội kỹ sư tự động hóa. 
  • Đơn cấp : Dầu đơn cấp thường chỉ có ký hiệu SAE 40, SAE 50. Các loại nhớt đơn cấp chỉ bảo đảm là đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như yêu cầu để bôi trơn động cơ. Còn khi nhiệt độ xuống thấp (khi động cơ chưa hoạt động) thì dầu đơn cấp có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu nhớt đến các bộ phận động cơ. 
  • Đa cấp: Dầu đa cấp có ký hiệu SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 được tạo ra để khắc phục các nhược điểm của dầu đơn cấp, nó được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W được cho là viết tắt của "Winter – mùa đông" chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.“Chữ số đứng trước "W" dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm (VD: dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độC). Đứng sau chữ “W” ở loại dầu đa cấp có thể là chữ 40, 50 hoặc 60, thông thường số này càng to thì độ nhớt càng lớn và ngược lại.
b) Cấp hiệu năng API: API (chữ viết tắt của American Petroleum Institute) đây là hiệp dầu khí Hoa Kỳ.
  • Cấp chất lượng của API cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG, … đến cấp mới nhất hiện nay là API SN.
  • API cho động cơ diesel ký hiệu là CA, CB, CC, CD, … 
Trong đó chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn (Ví dụ : SG có phẩm cấp tốt hơn SE do G đứng sau E ).
c) JASO: JASO (chữ viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization) đây là tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn ôtô của Nhật Bản. Có nhiều tiêu chuẩn của JASO, tuy nhiên đối với loại xe 4 thì xe số là JASO MA, xe ga là JASO MB, còn xe 2 thì là JASO FC.
3 - Ứng dụng dầu động cơ: 
  • Sử dụng trong ngành công nghiệp và nông nghiệp như : máy xúc , máy kéo ,máy cẩu, xe công trình , máy phát điện v,v...
  • Sử dụng trong ngành vận tải : ôtô, xe máy,xe tải , xe container, tàu hỏa, ghe xuồng gắn máy , tàu thuyền v.v...
4 - Các loại dầu động cơ thường sử dụng hiện nay tại Việt Nam:
 công ty bán dầu nhớt công nghiệp tại đồng nai

Trên đây chúng tôi xin tổng hợp lại một số vấn đề liên quan đến dầu động cơ cho mọi người tham khảo, mọi ý kiến đóng góp xin Comment phía dưới.
Thông tin liên hệ và tiếp nhận đơn đặt hàng:
Mr. Mạnh
Mobi: 0917 648 579
Zalo: 0917 648 579
Email: daunhonbinhduong@gmail.com
TRÂN TRỌNG!
Từ khóa tìm kiếm công ty chúng tôi:
Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Mobile: 0917 648 579
Zalo: 0917 648 579
Email: daunhonbinhduong@gmail.com

XEM NHIỀU NHẤT