Dầu cắt gọt kim loại là gì? Phân loại và cách pha nước dầu cắt gọt kim loại?

Dầu cắt gọt kim loại ( Metal working fluid hay Cutting fluid) là loại chất lỏng được sử dụng trong gia công kim loại, nhằm làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được gia công. Đồng thời nó cũng có tác dụng làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết. Một số nơi người ta gọi dầu cắt gọt là dung dịch cắt.
1 - Phân loại dầu cắt gọt:
 • Dầu không pha: là những dầu cắt gọt khi sử dụng không cần pha thêm dung môi. Chúng thường được sử dụng trong những giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt hoặc cần bôi trơn tốt.
 • Dầu pha: là những loại dầu cắt gọt khi sử dụng cần pha thêm dung môi (nước) để tạo thành dạng nhũ tương. Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn và cần mức độ bôi trơn thấp. Tùy theo yêu công công việc mà tỷ lệ dầu / nước có thể thay đổi.
2 - Tác dụng của dầu cắt gọt:
 • Với việc sử dụng dầu cắt gọt để làm mát, làm trơn điểm gia công, độ chính xác gia công và độ nhám về mặt sẽ được cải thiện, giảm được ma sát của dao cắt. 
 • Dầu cắt còn làm rửa trôi mạt cắt ra khỏi dụng cụ gia công hay vật cắt, cũng làm giảm phát sinh những sai sót gia công xảy ra do tích tụ vụn cắt. 
 • Dầu cắt còn giúp ích cho việc phòng tránh sự biến dạng do nhiệt của máy bởi lượng nhiệt phát sinh khi gia công. 
3 - Cách pha dầu cắt gọt kim loại với nước:
a) Tỷ lệ pha trộn dầu cắt gọt kim loại với nước:
 • Với quá trình gia công cắt gọt thông thường pha theo tỷ lệ 5-10%.
 • Mài 5% tạo nên dung dịch trắng sữa khi pha với nước.
b) Chú ý khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại:
 • Khuyến cáo không nên sử dụng nước cứng để pha với dầu.
 • Luôn luôn pha dầu vào nước không được làm ngược lại.
 • Các dung dịch cắt gọt kim loại có chứa nước như các dung dịch nhũ dầu, không bao giờ được dùng cho gia công ma-giê vì có thể gây cháy hoặc nổ. 
4 - Các phương pháp sử dụng dầu cắt gọt kim loại:
 • Phương pháp tưới nguội bôi trơn gián đoạn bằng tay: Dung dịch trơn nguội được đưa vào vùng gia công bằng dụng cụ thủ công như bình xịt, cọ quét. Phương pháp chủ yếu là để bôi trơn, và chỉ giải nhiệt một phần chứ không làm nguội vùng cắt như các phương pháp khác. Nó thường sử dụng cho gia công bào, khoan lỗ và khi cắt ren trong gia công nguội.
 • Phương pháp tưới nguội dòng chảy tự do: Là phương pháp dung dịch dầu cắt sẽ được cấp đến vùng cắt dưới dạng một dòng chảy không có áp suất tưới từ trên xuống, được cung cấp nhờ vào một bơm cấp hoặc một bể chứa đặt trên cao. Phương pháp này dùng để bôi trơn và làm nguội cho vùng cắt với chế độ cắt thấp, và thường được dùng trong các phương pháp gia công thông thường với hình thức gia công đơn chiếc, thiết bị gia công thiếu bộ phận che chắn.
 • Phương pháp tưới nguội dòng chảy với áp suất cao: Dung dịch sẽ được cấp vào vùng cắt với áp suất và vận tốc cao, nhờ vào một bơm cấp có áp suất cao, dòng chảy được phun từ mọi phía có khả năng đến tất cả các vị trí trong vùng cắt, nên khả năng làm mát và bôi trơn vùng cắt tốt hơn. Phương pháp tưới nguội dòng chảy với áp suất cao thường được dùng trong tất cả các phương pháp gia công với chế độ cắt cao, nhưng phải có thiết bị che chắn và thu hồi dung dịch trơn nguội cho tốt.
 • Phương pháp tưới nguội phun bằng thiết bị chuyên dùng: Dung dịch sẽ được cấp vào vùng cắt dưới dạng sương mù nhờ vào một vòi phun khí nén có áp suất cao thổi ngang qua miệng phun dung dịch tưới nguội, nhờ tưới nguội dưới dạng sương mù nên khả năng thấm vào các vị trí của vùng cắt và khả năng làm nguội cao hơn, làm tăng tuổi thọ của dao. Phương pháp này được dùng trong các trường hợp gia công với chế độ cắt rất cao và vật liệu khó gia công.
5 - Các loại dầu cắt gọt kim loại thường sử dụng hiện nay:
 công ty bán dầu nhớt công nghiệp tại đồng nai
Dầu cắt gọt kim loại
Trên đây chúng tôi xin tổng hợp lại một số vấn đề liên quan đến dầu cắt gọt kim loại cho mọi người tham khảo, mọi ý kiến đóng góp xin Comment phía dưới.
Thông tin liên hệ và tiếp nhận đơn đặt hàng:
Mr. Mạnh
Mobi: 0917 648 579
Zalo: 0917 648 579
Email: daunhonbinhduong@gmail.com
TRÂN TRỌNG!
Từ khóa tìm kiếm công ty chúng tôi:
Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Mobile: 0917 648 579
Zalo: 0917 648 579
Email: daunhonbinhduong@gmail.com

XEM NHIỀU NHẤT